NHỮNG KINH NGHIỆM KHI CHỌN MUA MÁY KHOAN TỪ


Những kinh nghiệm khi chọn mua máy khoan từ rất bổ ích cho nhà đầu tư:
may-khoan-tu-chau-au

Máy khoan từ (Electromagetic Drill) là một loại thiết bị dùng cho việc khoan (Twist Drill) và khoét lỗ (Broaching Cutter), được ứng dụng rộng rải trong tất cả các ngành công nghiệp và dân dụng. vậy kinh nghiệm khi chọn mua máy khoan từ như thế nào cho hợp lý nhất ?
Hiện nay trên thị trường có 3 dòng sản phẩm chính:
Máy khoan từ dùng để khoan: dòng sản phẩm này thường có đường kính khoan không quá 18mm, đa số của Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc… như AGP, Yaliang, Benz, YL…..
Máy khoan từ dùng để cắt: dòng sản phẩm này thường cho phép cắt tới 50mm, đa số của Nhật, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc… như Nitto, AGP, Yaliang, Benz, YL….. – Máy khoan từ dùng để khoan và cắt: dòng sản phẩm này cho phép khoan lên tới 32mmcắt tới 100mm, đa số của Châu Âu như Powerbor, Magtron, Unibor ,Rotabroach….
Ngoài ra máy khoan từ còn có các chức năng mở rộng như Taro ( Powerbor PB70), Autofeed (AGP) , xoay và trượt quanh vị trí, máy khoan từ dùng pin…..
Vậy để chọn một máy khoan từ nên dựa trên những tiêu chí nào cho hợp lý?
– Vật liệu cần gia công.
– Nhu cầu công việc.
– Khả năng làm việc của máy khoan từ.
– Xuất xứ của thiết bị.
– Chuẩn của loại mũi cắt
– Giá của thiết bị.
– Dich vụ bảo hành và phụ tùng thay thế.
1. Vật liệu cần gia công

Đồ gá dành cho máy khoan trên cao hoặc trên ống thép

Đồ gá dành cho máy khoan trên cao hoặc trên ống thép

Máy khoan từ hoạt động dựa trên sự cố định máy bằng đế từ (Magnet base), vì vậy máy hoạt động trong môi trường vật liệu kim loại (nhiễm từ) là tốt nhất. Trong trường hợp nếu phải gia công trên bề mặt vật liệu không kim loại ( không nhiễm từ) thì phải làm thêm bộ đồ gá bằng kim loai (độ dày tối thiểu của đồ gá là 12mm).
Máy khoan từ có thể cắt ( khoét lỗ) và khoan được trên hầu hết tất cả các vật liệu kim loại, nếu người sử dụng biết chọn đúng dao cụ ( mũi cắt , mũi khoan) thích hợp với vật liệu.
Ghi chú : tất cả các nhà sản xuất máy khoan từ đều dựa trên nền tảng vật liệu thép trung bình (Mild Steel) để tính thông số và ghi trên catalog, nếu trường hợp người sử dụng trên vật liệu cứng hơn thép trung bình thì phải chọn công suất máy lớn và có tốc độ chậm.
2.Nhu Cầu công việc.

Máy khoan từ là loại thiết bị có thể “xách tay” vì vậy việc ứng dụng rất được linh động, có thể làm việc trong nhà xưởng, ngoài công trường, trên cao, trên ống tròn, trên dầm I H, ở các vị trí khoan ngang, khoan ngược, khoan nghiêng… – Nếu công việc chỉ ứng dụng đơn thuần là khoan lỗ dưới 13mm thì nên lưa chọn dòng sản phẩm chuyên về khoan. Dòng sản phẩm này có ưu điểm là gọn nhẹ, giá thành thấp nhưng có nhược điểm là chỉ có khoan mà không thể mở rộng thêm chức năng cắt .
– Nếu công việc chỉ ứng dụng cắt (khoét lỗ) từ 12mm-50mm thì nên chọn dòng sản phẩm chuyên về cắt, dòng sản phẩm này có ưu điểm là thời gian thực hiện công việc nhanh, giá không quá cao, nhưng có nhược điểm là muốn thêm chức năng khoan thì phải mua phụ kiện (Adaptor và đầu khoan) và chỉ sử dụng mũi khoan đuôi trụ (mũi khoan xoắn) mà không thể lắp mũi khoan đuôi côn (MT2-MT3).
– Nếu công việc ứng dụng đa dạng thì nên chọn dòng sản phẩm vừa cắt vừa khoan, dòng sản phẩm này được tích hợp các chức năng từ nhà sản xuất, đa phần là thiết bị theo chuẩn châu Âu, dòng sản phẩm này có thể khoan từ 1,5mm – 32mm sử dụng được mũi khoan đuôi trụ và đuôi côn. Khả năng cắt từ 12mm – 100mm, có nhiều sự lưa chọn cho dòng sản phẩm này trên một thương hiệu.
Ví dụ như trên thương hiệu Powerbor:
+ Khoan, cắt, Taro, điều chỉnh tốc độ vô cấp có Powerbor PB32 combi, Powerbor PB70
+ Khoan, cắt với 2 cấp số cơ Powerbor PB45, Powerbor PB70/2
+ Khoan, cắt với 4 cấp số cơ Powerbor PB100E
+ Khoan ở những vị trí hẹp có Revo Profile 35
3. Khả năng làm việc của máy
Chúng ta nên hiểu rằng khả năng làm việc lớn nhất (khoan ,cắt) của thiết bị được nhà sản xuất ghi trên catalog là thời gian làm việc “ngắn hạn” chứ không phải là thời gian làm việc thường xuyên và được tính toán trên điều kiện chuẩn về: vật liệu (Mild Steel EN10025 S235J), nguồn điện và dao cụ … Do đó việc lựa chọn máy khoan từ cần phải linh hoạt theo nhu cầu thực tế sử dụng gia công tại xưởng hoặc công trường.
Khi lựa chọn máy khoan từ nên lựa chọn sao cho “dư công suất” hơn thực tế để máy có thể hoạt động tốt và có kéo dài tuổi thọ hơn, tuy nhiên không nên chọn “dư công suất” quá, tránh sự lảng phí về tiền bạc và tính năng của máy, thông thường nên chọn sử dụng khoảng 75% công suất máy là hợp lý nhất
Ví dụ nếu sử dụng thường xuyên :
Muốn cắt 70mm nếu chọn máy Powerbor PB70/2 thì máy sẽ chạy hết công suất, nhưng chọn máy Powerbor 100E thì máy chỉ chạy có 75% mà thôi.
Muốn cắt 50mm nếu chọn máy Powerbor PB 45 thì máy sẽ chạy hết công suất, nhưng chọn máy Powerbor PB 70/2 thì máy chay khoảng 75% mà thôi.
4. Xuất xứ của thiết bị.
Trong thời đại hiện nay, nhiều người cho rằng hàng hóa xuất xứ ở đâu không quan trọng, điều này chưa hẳn đã đúng hoàn toàn mà còn phụ thuộc vào chủng loại hàng hóa và thương hiệu của nhà sản xuất… riêng lĩnh vực máy khoan từ , nếu nhà đầu tư có ý định mua để sử dụng lâu dài và công việc mang tính chất công nghiệp hoặc hoạt động thường xuyên thì nên chọn máy chính hảng của châu Âu hoặc Nhật (Nitto, Hitachi). Vì máy châu Âu (máy khoan từ Anh Quốc) đa phần được gắn động cơ của Đức như : Elbenstock, AEG, Uni , Atlas Copco… là quốc gia có trình độ luyện kim lâu đời. Máy được thiết kế phần cơ khí rất chắc chắn, các bộ số, bánh răng truyền động trong động cơ của Đức sử dụng rất bền, điều quan trọng hơn hết là tính an toàn điện theo tiêu chuẩn Âu Châu.
5.Chuẩn mũi cắt

Mũi cắt bao gồm 2 phần là lưỡi cắt và đuôi của mũi để gắn vào máy khoan từ
Phần lưỡi của mũi cắt: thị trường hiện nay có 2 loại là HSS (High Speed Steel) dùng cho thép trung bình (Mild steel) và mũi TCT (Tungsten Carbide tipped) dùng cho loại vật liệu cứng.
Phần đuôi của mũi cắt : phần này rất quan trọng, hiện nay thị trường có các chuẩn đuôi mũi cắt khác nhau, vì vậy nên chọn máy khoan từ nào sử dụng được ít nhất 2 chuẩn mũi, điều nay giúp cho người sử dụng có thể linh hoạt chọn lựa mũi cắt của các nhà sản xuất khác nhau tránh tình trạng khang hiếm mũi có thể xảy ra do nhà cung cấp không nhập về kịp.
Ví dụ : Máy khoan từ Nitto chỉ sử dụng được các mũi có chuẩn đuôi là 3 bi mà k sử dụng được chuẩn đuôi có mặt vát. Trong khi đó máy khoan từ châu Âu có thể sử dụng chuẩn đuôi vát của châu Âu, và các chuẩn của châu Á (3 bi + 1 vát).
6. Giá thiết bị
“ Mọi sự so sánh đều khập khiển”.Một thiết bị có nhiều điểm ưu việc và nhiều chức năng thì giá cao là điều không thể tránh khỏi, quan trọng là nhà đầu tư cần tính tới lợi ích và thời gian cũng như nhu cầu dùng máy mà có lựa chọn sau cho hiệu qua kinh tế nhất.
Ví dụ : công việc sử dụng không thường xuyên, thì không nên chọn một máy có công suất quá lớn quá nhiều tiền hoặc vì ham rẻ mà chọn một máy hay hư hỏng và không an toàn.
7. Dịch vụ bảo hành và phụ tùng thay thế
Máy khoan từ là một máy gia công trên kim loại, phải hoạt động liên tục trong lúc công sản xuất hay ở công trường… nên việc hư hỏng có thể xảy ra. Vì vậy việc sửa chữa, bảo trì bảo hành, bảo trì sao cho đáp ứng tiến độ công việc rất là quan trọng.
Nên chọn những nhà cung cấp chuyên nghiệp, hay những thương hiệu đã được khẳng định trên thị trường thì việc thay thế phụ tùng và thời gian sửa chữa sẽ tốt hơn, tránh tình trạng mua máy không rỏ xuất xứ hay nguồn gốc thương hiệu,vì những máy này nếu có hư hỏng xảy ra, việc sửa chữa gặp nhiều khó khăn và phí sẽ rất cao nếu không nói là phải bỏ luôn thiết bị.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ THIẾT BỊ TOÀN CẦU

Địa chỉ: 143 Đường 6, P. Phước Bình, Q.9, TP.HCM

Tel: 0974824948 ( Sale. Tuấn)    Fax:  08-37281966

Email: tuantran.cntt@yahoo.com.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s