11 vấn đề cần biết khi dùng Máy Khoan Từ


an toan cho may khoan tuĐể đảm bảo an toàn cho người sử dụng và nâng cao tuổi thọ cho máy khoan từ, khi vận hành máy, quý khách vui lòng lưu ý những điều dưới đây.

Sản phẩm sẽ không được bảo hành nếu người sử dụng sai mục đích và sai hướng dẫn sử dụng.

1. Không sử dụng máy khoan từ trong môi trường ẩm ướt, mưa hoặc những nơi có khí ga, dễ cháy nổ. Chú ý khi sử dụng máy ở các vị trí nằm ngang hoặc lộn ngược, nước làm mát có thể sẽ chảy vào máy gây chập điện.

2. Kiểm tra kỹ lực bám của đế từ trước khi khởi động máy. Không bật từ khi máy đang để trên những vật liệu không có từ tính như gỗ, mặt đất cũng như không đặt mặt tiếp xúc đế từ lệch ra ngoài vật liệu dẫn đến đế từ sinh nhiệt, nóng và cháy. Chỉ bật đế từ khi toàn bộ bề mặt đế từ đã được đặt trên bề mặt của những vật liệu nhiễm từ như sắt thép, những bề mặt này phải phẳng, sạch, rộng hơn đế từ và có độ dày tối thiểu là 12mm (Tiêu chuẩn của vật liệu EN10025 S235J). Nếu chi tiết cần gia công quá mỏng hoặc có bề mặt không được phẳng thì phải làm đồ gá theo hướng dẫn.

3. Khi sử dụng mũi khoan từ có đường kính lớn hơn 16mm thì phải khoan mồi, lỗ khoan càng lớn thì càng phải khoan mồi nhiều lần.

4. Không được ép máy khoan từ làm việc quá tải, vượt công suất cho phép.

5. Lưu ý trong quá trình khoan, nếu phôi bó quá nhiều trên mũi thì phải dừng máy để lấy hết phôi ra, điều này giúp cho dung dịch làm mát tiếp xúc được nhiều hơn với mũi và việc khoan xuống được dễ dàng hơn.

mũi khoan bị kẹt phôi

mũi khoan bị kẹt phôi

6. Khi khoan không được đè tay quá mạnh và cũng không được đè quá nhẹ. Đè mạnh quá gây quá tải cho máy, mũi dễ bị sóc và vỡ, đè nhẹ quá thì mũi cắt dễ bị cùn, thời gian cắt lâu…

Bánh răng tay quay bị gãy nguyên nhân đè quá mạnh và liên tục

Bánh răng tay quay bị gãy nguyên nhân đè quá mạnh và liên tục

7. Đối với các máy sử dụng hộp số bằng cơ, trước khi vận hành máy, phải kiểm tra kỹ sự ăn khớp của hộp số, không thay đổi tốc độ khi máy đang chạy.

8. Bắt buộc phải sử dụng dung dịch làm mát khi khoan và cắt, dung dịch làm mát có tác dụng giải nhiệt và bôi trơn cho mũi khoan.

mũi khoan không được làm mát sẽ gay bể mũi

mũi khoan không được làm mát sẽ gay bể mũi

9. Khi taro, phải sử dụng nhớt để thay thế cho dung dịch làm mát, phải nới lỏng các con ốc khóa hành trình của đầu khoan sao cho hành trình của đầu khoan có thể di chuyển lên xuống một cách tự do.

10. Khi máy khoan từ làm việc tại các vị trí trên cao, khoan ngang hay lộn ngược…bắt buộc phải sử dụng dây đai hoặc dây xích an toàn để đề phòng trường hợp mất điện đột ngột. Khi nguồn điện cấp cho máy bị mất đồng nghĩa với việc đế từ không còn khả năng hút giữ máy trên vật liệu và khả năng xẩy ra tai nạn do máy bị rơi là chắc chắn.

Dây đai an toàn cho máy khoan từ trên cao

Dây đai an toàn cho máy khoan từ trên cao

11. Hầu hết các máy khoan từ trên thị trường đều sử dụng động cơ chổi than, vì vậy phải thường xuyên kiểm tra chổi than cho máy, khi thay thế chổi than cần lựa chọn loại chổi than đúng kích thước với chổi than ban đầu. Nếu chổi than không được thay thế kịp thời và đúng quy cách thì khả năng cháy rotor là rất lớn.

Sản phẩm đề cập: máy khoan từ 50mm, máy khoan từ PB100E, mũi khoan từ, máy khoan từ ta rô

Advertisements

One thought on “11 vấn đề cần biết khi dùng Máy Khoan Từ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s